รำลึกความหลังกับรายการไอดอลสาวบ้านไร่ (Invincible Youth)

ผมเองก็เพิ่งมาฮิตผลิตภัณฑ์เกาหลีก็ปาเข้าไปวัยกลางคนนี่แหละครับ สาบานว่าไม่ได้ตามกระแสแต่ประการใด เพียงแต่เริ่มจากการชอบวงไอดอลเกิร์ลกรุ้ป SNSD แล้วก็เลยเริ่มติดตามรายการของสาวๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าไอดอลเกาหลีต้องทำอะไรหลายๆ อย่าง ร้องเพลง ถ่ายโฆษณา แสดงละคร รวมถึงออกรายการวาไรตี้ เกมส์โชว์ต่างๆ ด้วยความที่พวกเธอเป็นวงดัง ทำให้มีงานเยอะมาก แฟนคลับอย่างผมก็เลยมีเรื่องให้ติดตามเยอะไปด้วยเช่นกัน

แล้วพอติดตามรายการวาไรตี้ไปพักใหญ่ๆ ก็เริ่มคุ้นกับหน้าดารานักร้องคนอื่นๆ ตามไปด้วย เพราะวงการดารานักร้องเกาหลีมันก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก พวกที่ดังๆ มักมาออกรายการบ่อยๆ    แล้วพวกรายการวาไรตี้เนี่ย จะทำให้เรารู้จักตัวตนด้านอื่นๆ ของดารานักร้องเพิ่มขึ้น ทำให้ถึงผมจะไม่ได้เป็นแฟนคลับวงอื่นๆ เพิ่มขึ้น แต่ก็เปิดใจรับและชอบดารานักร้องคนอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายต่อหลายคนทีเดียว
สุดท้ายผมก็เลยติดรายการวาไรตี้เกาหลีงอมแงมครับ

ถึงจะทำใจให้ชอบละครเกาหลีไม่ลง และก็ไม่เคยอุดหนุนผลงานของวงอื่นๆ แต่สำหรับรายการวาไรตี้เกาหลีแล้ว เป็นอะไรที่ Fevourite สำหรับผมมาก โปรดสุดๆ ดูซ้ำซากได้หลายต่อหลายรอบ ดูได้ทุกเมื่อที่ว่าง วันหยุดนี่ดูมันทั้งวัน เพราะมันฮาจริงๆ ยิ่งกว่าเกมส์โชว์ไทยหลายรายการ  บางรายการนี่ทำเอาผมปางตายมาแล้ว(หัวเราะจนหายใจไม่ทัน บางตอนถึงขนาดหัวเราะหัวฟาดโต๊ะโดยไม่รู้ตัวมาแล้ว)

แต่ถ้าถามผมว่ารายการอะไรที่ผมประทับใจที่สุด ให้เลือกมารายการเดียว ผมก็คงเลือกรายการ Invincible Youth (ชองชุนบุนแพ) โดยไม่ลังเลล่ะครับ ทั้งๆ ที่ตอนแรกผมก็ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรกับมันเท่าไหร่นัก ที่ตามดูเพราะมีสองสาวจาก SNSD คือซันนี่และยูริไปร่วมรายการด้วยเท่านั้นแหละ แต่พอดูไปตอนเดียวเท่านั้นแหละครับ ได้เรื่องเลย จากนั้นผมก็กลายมาเป็นแฟนประจำรายการนี้ไปโดยไม่รู้ตัวจนได้

รายการ Invincible Youth > ชองชุนบุนแพ (ชองชุน = วัยรุ่น บุนแพ = ไม่แพ้) เป็นรายการที่มีคอนเซ็ปที่จะเอาไอดอลเกิร์ลกรุ้ป 7 คน ไปอยู่บ้านนอก ทำไร่ไถนา สัมผัสชีวิตชนบท ให้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตเกษตรกร ชาวไร่ชาวนา แน่ละครับ เพราะมันเป็นวาไรตี้เกาหลี ถึงคอนเซ็ปหลักมันจะเป็นยังไง มันก็ต้องฮา เพราะนั่นเป็นจุดขายของวาไรตี้เกาหลีอยู่แล้ว ตลกพรสวรรค์อย่างชินยองจึงถูกเลือกมาเป็นผู้ดำเนินรายการหลัก (ส่วนหนึ่งเพราะเธอเป็นผู้หญิง อายุยังไม่มากนัก ไม่ต่างกับพวกสาวๆ เท่าไหร่ บางคนยังแก่กว่าเธอด้วย และเธอก็สนิทกับพวกไอดอลหลายคนอยู่แล้ว ทำให้สามารถดำเนินรายการได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น) รวมถึงอดีตนักร้องวง G.O.D อย่างคิมแทอู(ที่เพิ่งปลดประจำการ) ก็ถูกเลือกมาร่วมรายการด้วย (อันนี้เข้าใจว่า เอามาใช้แรงงาน ^^)

จุดขายของชองชุนบุนแพคืออะไร ชองชุนบุนแพออกอาการตอนที่รายการ Family Outing ยังดำเนินรายการอยู่ จึง (น่าจะเป็น Season 2) แล้ว เนื่องจากรูปแบบการดำเนินรายการคล้ายคลึงกัน จึงเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่ผู้ชมจะจับสองรายการนี้มาเทียบกัน ซึ่งจริงๆ สองรายการนี้ก็ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวหรอกครับ

- FO นั้นเป็นรายการที่ให้สมาชิกหลักกับแขกรับเชิญไปอยู่ชนบท(ที่แตกต่างกันไปในแต่ละทริป) เพื่อทำกิจกรรม เล่นเกมส์ร่วมกัน จบทริปก็ไปที่อื่นต่อไป เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ ส่วนชองชุนบุนแพนี่ตั้งรกรากอยู่ที่หมู่บ้านยูชิริที่เดียวครับ กินนอนกับชาวบ้านนี่แหละ อยู่กันจนมีชาวบ้านหลายคนเป็นผู้ร่วมรายการหลักไปแล้ว (แถมเด่นกว่าไอดอลบางคนอีก -*-)
 

- FO เน้นกิจกรรมพื้นๆ จับกุ้งหอยปูปลา หาอาหาร เก็บผัก เน้นเล่นเกมส์เอาฮาเป็นหลัก ส่วนชองชุนบุนแพ เน้นปูพื้นฐานการเกษตรตั้งแต่ต้นเลยครับ ปลูกผัก เลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ ทำไร่ไถนา ดำนา แถมอยู่กันยาวๆ ด้วยความต่อเนื่องของรายการทำให้สมาชิกแต่ละรายเป็นงานกันจริงๆ ส่วนเรื่องเกมส์น่ะมีบ้างพอสร้างสีสัน แต่จะเน้นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง วิถีชีวิตชุมชน และเน้นการเรียนรู้พัฒนาตัวเองมากกว่า
 

- ถ้าจะเอาฮาเป็นหลัก FO ได้เปรียบกว่าครับ (สำหรับคนดูเอาฮานะครับ) เพราะ FO Season 1 ได้พิธีกรระดับสุดยอดของประเทศ อย่างยูแจซอกมาเป็นพิธีกรหลัก แถมมีดารานักร้องดังๆ หลายต่อหลายคนมาเป็นตัวหลัก เช่นอีฮโยริ คิมจองกุก คิมซูโร แดซอง(บิ๊กแบงค์) ทำให้รายการไหลลื่นไม่มีสะดุด ฮากันไม่มีบันยะบันยัง (ส่วน FO Season 2 ค่อนข้างแปีกเพราะพิธีกรไม่แข็งพอ ดารานักร้องที่เป็นตัวหลักก็อ่อนพรรษาเกินไป แทคยอน ยุนอาก็ไม่เก่งวาไรตี้ โจควอนที่ฮาอยู่คนเดียวเลยเอาไม่อยู่ ทำให้ปิดตัวเร็วกว่าที่คาดไว้) ส่วนชองชุนบุนแพ ระดับความฮาถือว่าใช้ได้ครับ ถ้าให้ FO Season 1 เกรด A  ชองชุนบุนแพก็น่าจะได้สัก B+ ล่ะครับ เพราะชินยองฮาจริง และไอดอลหลายๆ คนก็เก่งวาไรตี้ทีเดียว
 

- ดูวาไรตี้อื่นคุณจะได้ความสนุก แต่ดูชองชุนบุนแพ นอกจากความสนุก คุณจะได้ความรู้ ได้รู้จักการเกษตรตามชนบท ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ได้เติบโตไปพร้อมๆ กับเหล่าไอดอล ได้ผูกพันธ์กับพวกเขาและชาวบ้านที่นั่น จนเหมือนกับคุณเป็นส่วนหนึ่งของยูชิริไปด้วย
รายการชองชุนบุนแพ ออกอากาศปลายปี 2009 จนถึงปลายปี 2010 มีทั้งหมด 58 ตอน มีการเปลี่ยนสมาชิกไปรอบหนึ่ง เนื่องจากติดงาน (ซันนี่ ยูริ ฮยอนอาออกตอนที่ 32 จูยอน วิคตอเรีย คิมโซรีเข้ามาแทนในตอน 33)
 
ผู้ดำเนินรายการหลัก
 

- โนจูฮยอน หรือหัวหน้าโน หัวหน้าหมู่บ้านไอดอล นักแสดงอาวุโสผู้ฝากผลงานเอาไว้มากมาย ถึงแม้จะสูงวัยแล้ว (อายุประมาณ 65 ปีได้) แต่ยังแข็งแรงสุดๆ อารมณ์ดี เอาแต่ใจ โผงผาง ขี้โวยวาย ชอบอู้ (อายุปูนนี้จะให้ทำอะไรล่ะ) แต่ก็เป็นที่รักของทุกคน ทั้งเหล่าไอดอลและชาวบ้านยูชิริ เนื่องจากเป็นอดีตพระเอกดัง จึงเป็นที่รู้จักของสาวสูงวัยในหมู่บ้านยูชิริแทบทุกคน (ดังสุดๆ ระดับสมบัติ สรพงษ์นั่นแหละ)  เห็นวางฟอร์มแบบนี้ยังฮาได้อีกนะครับ
 

- คิมชินยอง ตลกสาวร่างท้วม (จะว่าอ้วนก็เกรงใจ) อดีตนักยูโดโรงเรียนคนนี้ เป็นดาวตลกพรสวรรค์ระดับต้นๆ ของเกาหลีทีเดียว (ผมว่าในบรรดาตลกหญิง เธอฮาสุดแล้วล่ะ) สร้างเสียงหัวเราะได้ทุกโอกาส ทั้งเปิดมุก ชงมุก ตบมุก ทำได้หมด ยิ่งเวลาเข้าคู่กับซุนคยูแล้วเธอจะท้อปฟอร์มมาก มีคอนเน็คชั่นส่วนตัวกับไอดอลสาวหลายๆ วง (รวมถึง SNSD เรียกได้ว่าเป็นคนเดียวที่ไปกินนอนในหอสาวๆ ได้) เป็นที่รักของไอดอลเกือบทั้งวงการ เพราะเธอตลก น่ารัก นิสัยดี เป็นกันเองกับทุกคน  แต่เห็นตลกแบบนี้ เวลาจะเอาจริง หรือดำเนินรายการแบบจริงจังเธอก็ทำได้ดีเอามากๆ สามารถนำรายการได้ดีทีเดียว (ตลกหญิงหลายคนที่ผมเคยดูมา ทำตลกได้อย่างเดียว พอเวลาเป็นการเป็นงาน มักจะไปไม่เป็น ส่วนใหญ่เลยมักจะได้เป็นตัวเสริม แต่ชินยองเธอเป็นผู้ดำเนินรายการหลักสบายๆ เลย)
 

- คิมแทอู หรือคุมแทอู (คุมแปลว่าหมี) ที่ได้ฉายานี้มาเพราะตัวใหญ่เหมือนหมี เป็นนักร้องที่ตัวใหญ่มาก สูง 190 cm. แถมหนาตึ้บ ขนาดนั่งยังสูงเกือบเท่าชินยองเลย อดีตนักร้องมักเน่วง G.O.D (ปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยว) คนนี้เป็นผู้ดำเนินรายการหลักอีกคนหนึ่ง ปลดประจำการมาก็มาร่วมรายการนี้เลย (เห็นแกสารภาพว่าที่เข้าร่วมรายการนี้เพราะยูริ พอมาร่วมรายการกันเลยจัดเลิฟไลน์กับยูริตลอด) เป็นอีกคนที่เป็นแรงงานของกลุ่ม เพราะตัวใหญ่ แรงเยอะ แถมเพิ่งปลดประจำการ แรงยังดีอยู่ แทอูทำหน้าที่พิธีกรหลักได้ดีพอใช้ครับ เวลาเอาจริงเอาจังหรือดึงเข้าช่วงหลักของรายการอ่ะนะ ส่วนเรื่องตลก ยกให้ชิน