รำลึกความหลังกับรายการไอดอลสาวบ้านไร่ (Invincible Youth)

ผมเองก็เพิ่งมาฮิตผลิตภัณฑ์เกาหลีก็ปาเข้าไปวัยกลางคนนี่แหละครับ สาบานว่าไม่ได้ตามกระแสแต่ประการใด เพียงแต่เริ่มจากการชอบวงไอดอลเกิร์ลกรุ้ป SNSD แล้วก็เลยเริ่มติดตามรายการของสาวๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าไอดอลเกาหลีต้องทำอะไรหลายๆ อย่าง ร้องเพลง ถ่ายโฆษณา แสดงละคร รวมถึงออกรายการวาไรตี้ เกมส์โชว์ต่างๆ ด้วยความที่พวกเธอเป็นวงดัง ทำให้มีงานเยอะมาก แฟนคลับอย่างผมก็เลยมีเรื่องให้ติดตามเยอะไปด้วยเช่นกัน

แล้วพอติดตามรายการวาไรตี้ไปพักใหญ่ๆ ก็เริ่มคุ้นกับหน้าดารานักร้องคนอื่นๆ ตามไปด้วย เพราะวงการดารานักร้องเกาหลีมันก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก พวกที่ดังๆ มักมาออกรายการบ่อยๆ    แล้วพวกรายการวาไรตี้เนี่ย จะทำให้เรารู้จักตัวตนด้านอื่นๆ ของดารานักร้องเพิ่มขึ้น ทำให้ถึงผมจะไม่ได้เป็นแฟนคลับวงอื่นๆ เพิ่มขึ้น แต่ก็เปิดใจรับและชอบดารานักร้องคนอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายต่อหลายคนทีเดียว
สุดท้ายผมก็เลยติดรายการวาไรตี้เกาหลีงอมแงมครับ

ถึงจะทำใจให้ชอบละครเกาหลีไม่ลง และก็ไม่เคยอุดหนุนผลงานของวงอื่นๆ แต่สำหรับรายการวาไรตี้เกาหลีแล้ว เป็นอะไรที่ Fevourite สำหรับผมมาก โปรดสุดๆ ดูซ้ำซากได้หลายต่อหลายรอบ ดูได้ทุกเมื่อที่ว่าง วันหยุดนี่ดูมันทั้งวัน เพราะมันฮาจริงๆ ยิ่งกว่าเกมส์โชว์ไทยหลายรายการ  บางรายการนี่ทำเอาผมปางตายมาแล้ว(หัวเราะจนหายใจไม่ทัน บางตอนถึงขนาดหัวเราะหัวฟาดโต๊ะโดยไม่รู้ตัวมาแล้ว)

แต่ถ้าถามผมว่ารายการอะไรที่ผมประทับใจที่สุด ให้เลือกมารายการเดียว ผมก็คงเลือกรายการ Invincible Youth (ชองชุนบุนแพ) โดยไม่ลังเลล่ะครับ ทั้งๆ ที่ตอนแรกผมก็ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรกับมันเท่าไหร่นัก ที่ตามดูเพราะมีสองสาวจาก SNSD คือซันนี่และยูริไปร่วมรายการด้วยเท่านั้นแหละ แต่พอดูไปตอนเดียวเท่านั้นแหละครับ ได้เรื่องเลย จากนั้นผมก็กลายมาเป็นแฟนประจำรายการนี้ไปโดยไม่รู้ตัวจนได้

รายการ Invincible Youth > ชองชุนบุนแพ (ชองชุน = วัยรุ่น บุนแพ = ไม่แพ้) เป็นรายการที่มีคอนเซ็ปที่จะเอาไอดอลเกิร์ลกรุ้ป 7 คน ไปอยู่บ้านนอก ทำไร่ไถนา สัมผัสชีวิตชนบท ให้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตเกษตรกร ชาวไร่ชาวนา แน่ละครับ เพราะมันเป็นวาไรตี้เกาหลี ถึงคอนเซ็ปหลักมันจะเป็นยังไง มันก็ต้องฮา เพราะนั่นเป็นจุดขายของวาไรตี้เกาหลีอยู่แล้ว ตลกพรสวรรค์อย่างชินยองจึงถูกเลือกมาเป็นผู้ดำเนินรายการหลัก (ส่วนหนึ่งเพราะเธอเป็นผู้หญิง อายุยังไม่มากนัก ไม่ต่างกับพวกสาวๆ เท่าไหร่ บางคนยังแก่กว่าเธอด้วย และเธอก็สนิทกับพวกไอดอลหลายคนอยู่แล้ว ทำให้สามารถดำเนินรายการได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น) รวมถึงอดีตนักร้องวง G.O.D อย่างคิมแทอู(ที่เพิ่งปลดประจำการ) ก็ถูกเลือกมาร่วมรายการด้วย (อันนี้เข้าใจว่า เอามาใช้แรงงาน ^^)

จุดขายของชองชุนบุนแพคืออะไร ชองชุนบุนแพออกอาการตอนที่รายการ Family Outing ยังดำเนินรายการอยู่ จึง (น่าจะเป็น Season 2) แล้ว เนื่องจากรูปแบบการดำเนินรายการคล้ายคลึงกัน จึงเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่ผู้ชมจะจับสองรายการนี้มาเทียบกัน ซึ่งจริงๆ สองรายการนี้ก็ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวหรอกครับ

- FO นั้นเป็นรายการที่ให้สมาชิกหลักกับแขกรับเชิญไปอยู่ชนบท(ที่แตกต่างกันไปในแต่ละทริป) เพื่อทำกิจกรรม เล่นเกมส์ร่วมกัน จบทริปก็ไปที่อื่นต่อไป เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ ส่วนชองชุนบุนแพนี่ตั้งรกรากอยู่ที่หมู่บ้านยูชิริที่เดียวครับ กินนอนกับชาวบ้านนี่แหละ อยู่กันจนมีชาวบ้านหลายคนเป็นผู้ร่วมรายการหลักไปแล้ว (แถมเด่นกว่าไอดอลบางคนอีก -*-)
 

- FO เน้นกิจกรรมพื้นๆ จับกุ้งหอยปูปลา หาอาหาร เก็บผัก เน้นเล่นเกมส์เอาฮาเป็นหลัก ส่วนชองชุนบุนแพ เน้นปูพื้นฐานการเกษตรตั้งแต่ต้นเลยครับ ปลูกผัก เลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ ทำไร่ไถนา ดำนา แถมอยู่กันยาวๆ ด้วยความต่อเนื่องของรายการทำให้สมาชิกแต่ละรายเป็นงานกันจริงๆ ส่วนเรื่องเกมส์น่ะมีบ้างพอสร้างสีสัน แต่จะเน้นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง วิถีชีวิตชุมชน และเน้นการเรียนรู้พัฒนาตัวเองมากกว่า
 

- ถ้าจะเอาฮาเป็นหลัก FO ได้เปรียบ